Ngày quốc tế Thanh thiếu niên 12/08

Ý nghĩa Ngày Quốc tế Thanh Thiếu niên

Ngày 12/8 ra đời nhằm thúc đẩy nhân quyền, sự phát triển của nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ. Các hoạt động tổ chức trên toàn cầu với mục đích khẳng định vị thế, vai trò của thanh niên trong những chính sách tại địa phương, quốc gia với từng khu vực và để cho các bạn trẻ có thể có cơ hội học tập, hoàn thành tốt vai trò của mình trong quá trình xây dựng, thực hiện chính sách đầu tư giáo dục cho thanh niên.

Ngày 12/8
Ngày 12/8 ra đời nhằm thúc đẩy nhân quyền, sự phát triển của nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ

Trong xã hội hiện đại, thanh thiếu niên đóng vai trò then chốt trong việc đạt được các mục tiêu bền vững. Thanh, thiếu niên là nhân tố của sự thay đổi và là người lãnh đạo tương lai, khi được tin tưởng trao quyền và tạo điều kiện, thanh niên sẽ phát triển và thành công.

Tại Việt Nam, thanh thiếu niên hiện đang chiếm số đông trong dân số cả nước, đây chính là lực lượng giúp Việt Nam ở trong thời kỳ “dân số vàng”. Điều đó cho thấy, hơn bao giờ hết, thanh thiếu niên đóng vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Mối quan hệ đối tác vững mạnh giữa thanh thiếu niên và các tổ chức trong nước và quốc tế đóng vai trò hết sức quan trọng giúp giải quyết những thách thức mà thanh, thiếu niên đang gặp phải, nhận ra những đóng góp giá trị của thanh, thiếu niên và đảm bảo rằng tiếng nói của họ được lắng nghe và đưa vào quá trình ra quyết định ở tất cả các cấp.

Ngày Thanh Thiếu niên quốc tế 12/8 là sự kiện của tuổi trẻ quốc tế, Việt Nam luôn coi trọng vai trò và sự tham gia của thanh thiếu niên trong quá trình phát triển chính sách cho thanh thiếu niên; nhân kỉ niệm ngày thanh thiếu niên quốc tế, mỗi thanh thiếu niên Việt Nam trong thời kỳ đổi mới cần xác định lòng yêu nước; có đạo đức, lối sống văn hóa, trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, có tri thức, sức khỏe, hoài bão, khát vọng vươn lên; xung kích, tình nguyện, sáng tạo trong sự nghiệp học tập, góp phần vào quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng.

Ngày Quốc tế Thanh niên năm 2021 ghi nhận sự đóng góp của các tình nguyện viên và nhà hoạt động trẻ tuổi, những người đang thúc đẩy sự thay đổi tích cực, tăng cường tiếng nói, hành động và sáng kiến của thanh niên, cũng như sự tham gia có ý nghĩa, toàn diện và bình đẳng của họ.

hoạt động của thanh niên
Đông đảo thanh niên Việt Nam tình nguyện tham gia phòng chống dịch covid

Họ khẳng định mạnh mẽ rằng thanh niên Việt Nam bao gồm các nhóm dễ bị tổn thương, như thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên di cư, thanh niên khuyết tật, thanh niên LGBTQIA+ và cả thanh thiếu niên tuổi từ 16-18, là những nhân tố làm nên sự thay đổi và sáng tạo, hướng tới đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững, có khả năng ứng phó trước những biến đổi và không ai bị bỏ lại phía sau.

Hoạt động Ngày Quốc tế Thanh thiếu niên

Mục tiêu của lễ kiểu niệm là tổ chức hoạt động cộng đồng nơi tất cả mọi người, đặc biệt là thanh niên gặp nhau cùng tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Thanh niên 2018, và tham gia các hoạt động tình nguyện, phát triển cộng đồng trong một không gian an toàn và thân thiện với thanh niên.

Hoạt động kỷ niệm chính là các các chương trình biểu diễn văn hoá và nghệ thuật của thanh niên. Thông qua đó khuyến khích người trẻ thể hiện bản thân và ý kiến về các vấn đề xã hội và phát triển như bình đẳng giới, bảo vệ môi trường.

Hoạt động trong ngày quốc tế thanh thiếu niên
Kêu gọi hoạt động trồng cây gây rừng

Đồng thời đây cũng là ngày tạo cơ hội cho thanh thiếu niên tham gia các quá trình hoạch định, xây dựng, thực hiện chính sách và góp phần cho sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đặc biệt chú trọng và triển khai rộng khắp các chương trình, phong trào hoạt động như Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, Chương trình Vì một Việt Nam xanh, chiến dịch Hãy làm sạch biển… tạo thành trào lưu tốt trong thanh niên và xã hội, xem bảo vệ môi trường là hành động đẹp, là ý thức thường xuyên, liên tục.

Việt Huyết học và Truyền máu Trung Ương – Bộ Y Tế sẽ hỗ trợ chương trình Thanh niên hiến máu tình nguyện, tổ chức góc tư vấn sức khoẻ, sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tính dục, dự phòng HIV cho thanh niên.

Ngoài ra còn có các hoạt động triển lãm và trình chiếu các ấn phẩm bằng hình ảnh về thanh niên, các sáng kiến và dự án của thanh niên.

Ngày Quốc tế Thanh Thiếu niên là dịp để khơi dậy tinh thần và sức mạnh đoàn kết cũng như trách nhiệm của các thế hệ trẻ trong xã hội. Vì thế mỗi thanh niên đừng quên nghĩa vụ của mình trong việc gìn giữ, bảo vệ và phát triển đất nước

  • Từ khóa :
BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập