Gia Sinh công bố Quyết định công nhận xã An toàn khu và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Sáng 30/12, xã Gia Sinh (huyện Gia Viễn) tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận xã An toàn khu và đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2022.

                                                          Đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tặng hoa, trao Quyết định công nhận xã An toàn Khu và Bằng công nhận xã Nông thôn mới nâng cao năm 2022 cho xã Gia Sinh.

Đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tặng hoa, trao Quyết định công nhận xã An toàn Khu và Bằng công nhận xã Nông thôn mới nâng cao năm 2022 cho xã Gia Sinh.

Tới dự có lãnh đạo huyện Gia Viễn; đại diện một số sở, ngành của tỉnh và đông đảo nhân dân.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Gia Sinh được Liên khu 3 lựa chọn là nơi để xây dựng chiến khu Quang Trung (Hòa - Ninh - Thanh).

Theo đó, các địa danh Sinh Dược, Xuân Trì, Chi Phong thuộc xã Gia Sinh từng là nơi đặt công binh xưởng, kho cất giấu, dự trữ vũ khí, quân lương, trung chuyển hàng hóa đi các chiến trường. Núi chùa Bái Đính là một trong số địa điểm tiêu biểu được cán bộ cấp cao của Xứ ủy Bắc kỳ và Liên khu 3 lấy làm nơi trú ẩn để hoạt động và phát triển phong trào cách mạng. Vì vậy, phong trào yêu nước, đấu tranh cách mạng trong cán bộ và nhân dân Gia Sinh phát triển rất sớm. Tại đây, diễn ra nhiều sự kiện quan trọng thể hiện tinh thần yêu nước và có tầm ảnh hưởng đến các khu vực lân cận.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, thực hiện khẩu hiệu "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người", hàng nghìn người con Gia Sinh đã hăng hái tham gia nhập ngũ, hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm đã được nhân dân đóng góp cho kháng chiến.

Để ghi nhận những đóng góp to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Gia Sinh trong cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc, ngày 15/9/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1079/QĐ-TTg công nhận Gia Sinh là xã An toàn khu.

Phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, trong công cuộc đổi mới, Đảng bộ và Nhân dân xã Gia Sinh luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo, tập trung phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng NTM. Nhờ vậy, diện mạo nông thôn không ngừng thay đổi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên.

Từ một xã khó khăn, đến nay, 100% đường giao thông trên địa bàn được nhựa hóa và cứng hóa, đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp; 100% hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia; 100% xóm có nhà văn hóa và khu thể thao đạt chuẩn. Cả trường học từ mầm non, tiểu học, THCS của xã đều đạt chuẩn quốc gia. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển biến tích cực, bên cạnh sản xuất nông nghiệp, các ngành nghề dịch vụ, nhất là du lịch có sự bứt phá mạnh mẽ. Năm 2022, thu nhập bình quân của xã đạt gần 65 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 0,35%...

Trong quá trình xây dựng NTM, nhân dân đã đầu tư xây dựng, chỉnh trang nhà ở, phát triển sản xuất, đóng góp làm đường giao thông, nhà văn hóa thôn xóm... với tổng kinh phí trên 220 tỷ đồng. Năm 2022, Gia Sinh đã hoàn thiện 19/19 tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao, người dân hài lòng với chương trình xây dựng NTM ở địa phương.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lưu Thị Huyền trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích đóng góp xây dựng xã Gia Sinh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Tại buổi lễ, lãnh đạo huyện Gia Viễn đã trao Quyết định công nhận xã An toàn khu và Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao cho xã Gia Sinh.

Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn xã đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện.

  • Từ khóa :
BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập