Lịch sử hình thành và phát triển

Xã Gia Sinh là một xã miền núi thuộc huyện Gia viễn nằm trong khu vực phân lũ chậm lũ của huyện cách trung tâm huyện 10 km về phía bắc giáp sông Hoàng Long,  Phía tây giáp sông Lê, phía nam giáp vùng đồi núi xã Sơn Lai huyện Nho Quan. Phía đông giáp khu vực dãy núi Trường Yên huyện Hoa Lư. Diện tích tự nhiên:2071,93 ha, diện tích đất thổ cư: 69,3 ha, diện tích đất nông nghiệp:1.273,1 ha, diện tích trồng lúa : 294,2 ha, diện tích đất trồng cây : 320,4 ha, diện tích đất rừng: 624,3 ha, đất nuôi trồng thủy sản: 34,2 ha, đất khác: 729,6 ha. Đất đai chia thành các vùng rõ rệt vùng đồi núi, vùng chiêm trũng. Dân số toàn xã là 7104 người với 2315 hộ gia đình chia làm 11 xóm.  Trên địa bàn xã có 4 trường ở bốn cấp học mầm non, trường cấp 1,2,3 đều được xây dựng kiên cố từ 2-3 tầng. Năm 2018 Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình QĐ số 118/QĐ- UBND ngày 29/01/2019 tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, năm 2019 UBND tỉnh tặng cờ thi đua Nhân dân và cán bộ xã Gia Sinh Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019.  Xã đã về đích nông thôn mới từ năm 2014, trong năm 2022  Xã đang hoàn thiện các cơ sở vật chất, hồ sơ để hoàn thành mục tiêu về đích nông thôn mới nâng cao.

Đảng bộ xã gia sinh với 15 chi bộ với 383 đảng viên sinh hoạt, trong đó gồm 11 chi bộ xóm, 01 chi bộ công an, 03 chi bộ trường học.

Trên địa bàn xã Gia Sinh có chùa Bái Đính nằm trong khu danh thắng Tràng An tại phía tây cố đô Hoa Lư đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới và di tích cấp quốc gia của Việt Nam. Cứ đến các dịp tết lễ hội hằng năm hàng trăm nghìn lượt du khách trong nước ngoài nước hành hương đến Chùa Bái Đính thăm quan, vãng cảnh, cầu cho quốc thái dân an. Chùa Bái Đính là một điểm sáng nổi biệt về du lịch tâm linh của Ninh Bình, Chùa Bái Đính đã tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người lao động trên địa bàn xã Gia Sinh, tạo thu nhập và cuộc sống ổn định cho người dân trên địa bàn xã. Xã Gia Sinh xứng đáng là lá cờ tiên phong cho việc phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Các phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao ngày một nâng cao, trong giai đoạn 2017- 2022, trên địa bàn xã hiện có 11 nhà văn hóa và khu thể thao ở 11 xóm trên địa bàn, có 3 sân bóng đá nhân tạo đã được hoàn thành vào giữa tháng 5 năm 2022 phục vụ nhân dân trong xã, xã đã thành lập được 06 câu lạc bộ văn nghệ, thể dục, thể thao gồm: 01 CLB bóng bàn; 01 CLB cờ tướng; 01 CLB cầu lông; 01 CLB bóng chuyền hơi; 01 CLB Văn Nghệ; 01 CLB bóng đá.